9 tráp ăn hỏi gồm những gì -cưới hỏi tráp trọn gói 2020

tráp ăn hỏi

Thực tế, số lượng tráp ăn hỏi phụ thuộc vào phong tục cưới hỏi của từng vùng miền và điều kiện, khả năng, địa vị của hai bên gia đình.  thường chọn số tráp là số chẵn gồm: 4, 6, 8, 10 và số vật phẩm trong tráp là số lẻ bởi họ tâm niệm số chẵn là số tốt nhất, tượng trưng cho sự có đôi có cặp và lộc lá thu về. Trong khi đó, lễ ăn hỏi miền Bắc thường chọn số tráp ăn hỏi là số lẻ như: 5, 7, 9, 11 tráp để thể hiện sự sinh sôi, phát triển và số vật phẩm trong tráp phải là số chẵn.9 tráp ăn hỏi gồm những gì là điều đang được các cặp đôi tìm kiếm qua các công cụ nhiều nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

9 tráp ăn hỏi
mâm lễ cùng chú rễ

9 tráp ăn hỏi được bày trí trên nhiều loại mâm tráp như:

sơn mài, Ang đỏ, Ang vàng, Mâm son… rất sang trọng nên được nhiều gia đình chọn lựa.
– 01 Tráp cau nghệ thuật (Giá cau có thể thay đổi theo mùa, theo buồng, theo loại cau…)
– 01 Tráp rượu thuốc nghệ thuật (3 rượu voka cá sấu xanh, 3 cây thuốc Vina mềm hoặc Thăng long dẹt)
– 01 Tráp hoa quả kết nghệ thuật (truyền thống – Rồng – Phượng)
– 01 Tráp xôi gấc
– 01 Tráp lợn quay
– 01 Tráp bánh cốm
– 01 Tráp bánh xu xuê
– 01 Tráp Sen
– 01 Tráp Chè
– Hoặc Tráp thay thế theo yêu cầu: Tráp Bia ken, CocaCola, Bánh danisa, Bánh chocopie, Bánh nướng, Bánh đậu xanh

9 tráp ăn hỏi
mâm quả đầy đủ

 9 Tráp truyền thống:

– 1. Mâm Cau Trầu

– 2. Lãng Rượu + Thuốc Lá

– 3. Lãng Hoa Quả

– 4. Mâm Xôi đậu xanh

– 5. Lợn sữa quay

– 6. Tháp Bánh Cốm Nguyên Ninh

– 7. Tháp Bánh Đậu Xanh hoặc Xu Xê/Phu Thê

– 8. Tháp Chè

– 9. Tháp Hạt Sen

9 tráp ăn hỏi
tráp truyền thống

Tráp trầu cau:

Phải là cau nguyên buồng không cắt xé, ghép nối. Quả cau phải xanh, tròn đều, tươi nguyên và trang trí đẹp mắt như: thêm hình rồng phượng hoặc kết hình trái tim từ lá cây vạn tuế, điểm thêm dây kim tuyến, chữ hỷ nhỏ dán trên từng quả cau.

9 tráp ăn hỏi
trầu cau

Tráp hoa quả:

thường chọn mỗi loại 1 quả, một màu sắc, một hương vị khác nhau, được kết hợp tạo thành một lẵng hoa quả đẹp mắt và màu sắc tạo điểm nhấn nổi bật. Ngày nay 9 tráp ăn hỏi gồm tráp hoa quả, trái cây thường được trang trí, tạo hình rồng phượng hoặc đôi chim công để tăng tính sang trọng, lịch sự.

9 tráp ăn hỏi
tráp hoa quả

Tráp bánh cốm:

bánh cốm được chọn là bánh cốm gia truyền, đựng trong hộp giấy vuông. Màu xanh của bánh cốm tượng trưng cho sức sống mới, cuộc sống mới của đôi vợ chồng trẻ trong hiện tại và tương lai sẽ mãi như vậy.

9 tráp ăn hỏi
bánh cốm

Tráp bánh phu thê:

tráp bánh phu thê cũng được trang trí theo hình tháp có chữ hỷ nhỏ dán trên mỗi hộp. Bánh phu thê mang vị ngọt, thơm, dẻo tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng luôn sắt son, chung thủy.

9 tráp ăn hỏi
bánh phu thê

 

Tráp chè:

Chè được gói vào trong các hộp nhỏ sau đó được xếp tạo thành hình tháp và trang trí thêm với hoa lụa, hoa giấy, chữ hỷ bắt mắt. Chè xanh được dâng lên bàn thờ gia tiên để tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên ông cha.

9 tráp ăn hỏi
tráp chè

 

Tráp rượu thuốc:

một tráp rượu thuốc thường có 3 chai rượu vàng và 3 cây thuốc lá được bày biện gọn gàng, đẹp mắt.

9 tráp ăn hỏi
đầy đủ rượu thuốc

 

Tráp lợn sữa quay:

Lợn sữa được quay vàng óng thơm ngon, được trưng bày trên bàn thờ gia tiên, thể hiện sự chân thành của nhà trai và mang ý nghĩa cầu mong sự thịnh vượng, giàu sang, đủ đầy cho cuộc sống. Với các cặp đôi chưa rõ 9 tráp ăn hỏi gồm những gì thì tráp lợn sữa quay nên được lưu ý nhất vì trong đám cưới ở một số vùng quê Bắc Bộ không phổ biến món này.

9 tráp ăn hỏi
mâm heo quay

Tráp mâm xôi:

thường là xôi gấc hoặc xôi đỗ được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng, dẻo thơm. Màu đỏ của xôi tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng của đậu xanh tượng trưng cho sự no đủ sung túc, thể hiện niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ.

9 tráp ăn hỏi
mâm quả

 

Ý nghĩa của lễ ăn hỏi 9 tráp

9 tráp ăn hỏi là hình thức được nhiều người sử dụng phổ biến trên thực tế ngày nay. Với ưu điểm là nhiều và phong phú lễ phẩm, thể hiện sự hào phóng và rộng lượng của nhà trai. Bên cạnh đó số chín là số đẹp của phong thủy.

Nếu 3 là tượng trưng cho Tam Bảo trong giới Phật Pháp, hay 5 tráp tương trưng cho kim mộc thủy hỏa thổ tương sinh tương khắc. Thì 9 là tượng trưng cho thể vía của con người, là sự cầu mong gửi tới thần linh về một cuộc sống bình an và thịnh vượng

9 tráp ăn hỏi
tráp đầy đủ
9 tráp ăn hỏi
tráp màu vàng sang trọng

Cưới hỏi 169 luôn tôn trọng yêu cầu của quý khách hàng, mong muốn mang đến sự hài lòng và phục vụ tận tình. Tất cả các Lễ đều được Cưới hỏi 169 lựa chọn tỉ mỉ tại những nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng và được trang trí lộng lẫy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

1
Bạn cần hỗ trợ?